Một quả táo một ngày giữa chân bác sĩ – Sự thật hay hư cấu ?

Vũ Nga
2021-04-08
Táo đỏ

Có thể bạn đã biết câu nói quen thuộc,” một quả táo mỗi ngày giup bác sĩ tránh xa”

Trong khi cụm từ này lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1913, nó được dựa trên một câu tục ngữ của Pembrokeshire có nguồn gốc từ năm 1866.

Trên thực tế, tạp chí Notes and Queries là tạp chí đầu tiên xuất bản câu trích dẫn ban đầu: “Ăn một quả táo khi đi ngủ, và bạn sẽ ngăn bác sĩ kiếm được bánh mì của mình”.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều táo hơn có thể không thực sự liên quan đến việc ít đi khám bác sĩ hơn, nhưng thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện một số khía cạnh sức khỏe của bạn .

Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn liệu ăn táo mỗi ngày có thực sự giúp bác sĩ tránh xa hay không.

Lợi ích sức khỏe của quả táo

- Táo có liên quan đến một số lợi ích có thể giúp tăng cường sức khỏe lâu dài.

Rất bổ dưỡng

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa .

Một quả táo trung bình cung cấp các chất dinh dưỡng sau :

 -Lượng calo: 95

 - Carb: 25 gram

 - Chất xơ: 4,5 gam

 - Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)

 - Đồng: 5% DV

 - Kali: 4% DV

 - Vitamin K: 3% DV

Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do và bảo vệ chống lại bệnh tật 

Táo cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, axit caffeic và epicatechin .

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim .

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ trắng, bao gồm cả táo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ .

Điều này có thể là do sự hiện diện của flavonoid được tìm thấy trong táo, đây là những hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch .

Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim .

Chứa các hợp chất chống ung thư

Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid .

Theo một đánh giá của 41 nghiên cứu, tiêu thụ nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi .

Một nghiên cứu khác đã quan sát những phát hiện tương tự, báo cáo rằng ăn nhiều táo hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn

TÓM LƯỢC Táo có giá trị dinh dưỡng cao và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

 

 

Danh mục: Cẩm Nang Tin Tức