9 lợi ích sức khỏe của việc ăn yến mạch và bột yến mạch

Vũ Nga
2021-04-13
Yến mạch

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất trên trái đất.Chúng là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten và là một nguồn tuyệt vời của các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe.Chúng bao gồm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của việc ăn yến mạch và bột yến mạch.

Yến mạch và Bột yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt , có tên khoa học là Avena sativa .

Yến mạch dạng tấm, dạng yến mạch nguyên vẹn và nguyên vẹn nhất, mất nhiều thời gian để nấu chín. Vì lý do này, hầu hết mọi người thích yến mạch cán, nghiền hoặc cắt thép.

Yến mạch ăn liền (nhanh chóng) là loại được chế biến nhiều nhất. Mặc dù chúng mất thời gian ngắn nhất để nấu nhưng kết cấu có thể bị nhão.

Yến mạch thường được ăn vào bữa sáng như bột yến mạch, được làm bằng cách đun sôi yến mạch trong nước hoặc sữa. Bột yến mạch thường được gọi là cháo.

Chúng cũng thường được bao gồm trong bánh nướng xốp, thanh granola, bánh quy và các loại bánh nướng khác.

1. Yến mạch cực kỳ bổ dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch rất cân đối.

Chúng là một nguồn cung cấp carbs và chất xơ dồi dào , bao gồm cả chất xơ beta-glucan mạnh mẽ 

Chúng cũng chứa nhiều protein và chất béo hơn hầu hết các loại ngũ cốc 

Yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật chống oxy hóa quan trọng. Nửa cốc (78 gram) yến mạch khô chứa :

  • Mangan: 191% RDI
  • Phốt pho: 41% RDI
  • Magiê: 34% RDI
  • Đồng: 24% RDI
  • Sắt: 20% RDI
  • Kẽm: 20% RDI
  • Folate: 11% RDI
  • Vitamin B1 (thiamin): 39% RDI
  • Vitamin B5 (axit pantothenic): 10% RDI
  • Một lượng nhỏ canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin)

Điều này là đến với 51 gam carbs, 13 gam protein, 5 gam chất béo và 8 gam chất xơ, nhưng chỉ có 303 calo.

Điều này có nghĩa là yến mạch là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn.

KẾT LUẬN:

Yến mạch rất giàu carbs và chất xơ, nhưng cũng có hàm lượng protein và chất béo cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất.

2. Yến mạch nguyên hạt rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả Avenanthramides

Yến mạch nguyên hạt có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol. Đáng chú ý nhất là một nhóm chất chống oxy hóa duy nhất được gọi là avenanthramides, hầu như chỉ được tìm thấy trong yến mạch .

Avenanthramides có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Phân tử khí này giúp giãn nở các mạch máu và dẫn đến lưu lượng máu tốt hơn 

Ngoài ra, avenanthramides có tác dụng chống viêm và chống ngứa 

Axit ferulic cũng được tìm thấy với một lượng lớn trong yến mạch. Đây là một chất chống oxy hóa khác 

KẾT LUẬN:

Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm avenanthramides. Những hợp chất này có thể giúp giảm huyết áp và cung cấp các lợi ích khác.

3. Yến mạch chứa một chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là Beta-Glucan

Yến mạch chứa một lượng lớn beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan.

Beta-glucan hòa tan một phần trong nước và tạo thành dung dịch đặc, giống như gel trong ruột.

Những lợi ích sức khỏe của chất xơ beta-glucan bao gồm:

  • Giảm mức LDL và tổng mức cholesterol
  • Giảm lượng đường trong máu và phản ứng insulin 
  • Tăng cảm giác no 
  • Tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa 

KẾT LUẬN:

Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan beta-glucan, có rất nhiều lợi ích. Nó giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và tăng cảm giác no.

4. Chúng có thể làm giảm mức cholesterol và bảo vệ LDL Cholesterol khỏi bị hư hại

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Một yếu tố nguy cơ chính là cholesterol trong máu cao.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ beta-glucan trong yến mạch có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol toàn phần và LDL 

Beta-glucan có thể làm tăng bài tiết mật giàu cholesterol, do đó làm giảm mức lưu thông của cholesterol trong máu.

Quá trình oxy hóa cholesterol LDL ("xấu"), xảy ra khi LDL phản ứng với các gốc tự do, là một bước quan trọng khác trong sự tiến triển của bệnh tim.

Nó tạo ra chứng viêm trong động mạch, làm tổn thương các mô và có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu báo cáo rằng chất chống oxy hóa trong yến mạch hoạt động cùng với vitamin C để ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL 

KẾT LUẬN:

Yến mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cả tổng số và LDL cholesterol và bảo vệ LDL cholesterol khỏi quá trình oxy hóa.

 

5. Yến mạch có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh phổ biến, đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao đáng kể. Nó thường là kết quả của việc giảm độ nhạy cảm với hormone insulin.

Yến mạch có thể giúp giảm lượng đường trong máu , đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2 

Chúng cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Những tác dụng này chủ yếu là do khả năng của beta-glucan tạo thành một lớp gel dày làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và hấp thụ glucose vào máu 

KẾT LUẬN:

Do chứa chất xơ hòa tan beta-glucan, yến mạch có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp giảm lượng đường trong máu.

6. Bột yến mạch rất no và có thể giúp bạn giảm cân

Bột yến mạch (cháo) không chỉ là một món ăn sáng ngon mà còn rất no 

Ăn thức ăn no có thể giúp bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

Bằng cách trì hoãn thời gian dạ dày của bạn để làm trống thức ăn, beta-glucan trong bột yến mạch có thể làm tăng cảm giác no của bạn 

Beta-glucan cũng có thể thúc đẩy việc giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormone được sản xuất trong ruột để phản ứng với việc ăn uống. Đây hormone no đã được chứng minh để dẫn đến giảm lượng calo và có thể làm giảm nguy cơ béo phì .

KẾT LUẬN:

Bột yến mạch có thể giúp bạn giảm cân bằng cách làm cho bạn cảm thấy no hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và tăng sản xuất hormone tạo cảm giác no PYY.

7. Yến mạch xay mịn có thể giúp chăm sóc da

Không phải ngẫu nhiên mà yến mạch có thể được tìm thấy trong vô số sản phẩm chăm sóc da. Các nhà sản xuất các sản phẩm này thường liệt kê yến mạch xay mịn là “bột yến mạch dạng keo”.

FDA đã phê duyệt bột yến mạch dạng keo như một chất bảo vệ da vào năm 2003. Nhưng trên thực tế, yến mạch đã được sử dụng lâu đời trong việc điều trị ngứa và kích ứng trong các tình trạng da khác nhau 

Ví dụ: các sản phẩm dưỡng da từ yến mạch có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh chàm .

Lưu ý rằng lợi ích chăm sóc da chỉ liên quan đến yến mạch bôi ngoài da chứ không phải yến mạch dùng để ăn.

KẾT LUẬN:

Bột yến mạch keo (yến mạch xay mịn) từ lâu đã được sử dụng để giúp điều trị da khô và ngứa. Nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da khác nhau, bao gồm cả bệnh chàm.

8. Chúng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em .

Đó là một chứng rối loạn viêm của đường thở - các ống dẫn không khí đến và đi từ phổi của một người.

Mặc dù không phải tất cả trẻ em đều có các triệu chứng giống nhau nhưng nhiều trẻ bị ho, thở khò khè và khó thở tái phát.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc cho trẻ ăn thức ăn rắn sớm có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác của trẻ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng điều này không áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Ví dụ, việc giới thiệu sớm yến mạch có thể thực sự có tác dụng bảo vệ .

Một nghiên cứu báo cáo rằng cho trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi ăn yến mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em .

KẾT LUẬN:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng yến mạch có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em khi cho trẻ nhỏ ăn.

9. Yến mạch có thể giúp giảm táo bón

Người cao tuổi thường bị táo bón, đi tiêu không thường xuyên, không đều đặn, khó đi ngoài.

 

Danh mục: Cẩm Nang Tin Tức